ขอพรหลวงพ่อใหญ่ วัดม่วง จ.อ่างทอง พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก

ขอพรหลวงพ่อใหญ่ วัดม่วง จ.อ่างทอง พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก

การอธิษฐานขอพรกับหลวงพ่อใหญ่ ให้ใช้ 2 มือแตะที่ปลายนิ้วกลางขององค์หลวงพ่อ แล้วตั้งใจอธิษฐานขอพรในสิ่งที่ดี และทำความดีตามที่ตั้งใจไว้ แล้วจะได้สมตามปรารถนา

16.10.2023 วัด / ประวัติศาสตร์ อ่างทอง

CCT_You

เขียนโดย CCT_You

การเข้าวัดทำบุญ นอกจากจะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันทางใจ มาเพื่อฟังธรรม หรือปฏิบัติธรรม หลายคนคงมีจุดประสงค์อะไรบางอย่างที่เข้าวัดทำบุญ หรืออย่างน้อยการเข้าวัดก็ทำให้เราสงบและมีสติมากขึ้นได้ อย่างเรื่องราวที่จะมาแบ่งปันในครั้งนี้ เรามาขอพรหลวงพ่อใหญ่ “วัดม่วง” จ.อ่างทอง ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลกเลยล่ะครับ

เชื่อกันว่าการอธิษฐานจิตขอพรกับหลวงพ่อใหญ่ ให้ใช้ 2 มือแตะที่ปลายนิ้วกลางขององค์หลวงพ่อใหญ่ จากนั้นให้ตั้งใจอธิษฐานขอพรในสิ่งที่ดี พร้อมกับทำความดีตามที่ตั้งใจไว้ แล้วจะได้รับผลสำเร็จสมตามใจปรารถนานั่นเอง

หลวงพ่อใหญ่ วัดม่วง จ.อ่างทอง พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก

เกี่ยวกับวัดม่วง

สร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่ประมาณ พ.ศ. 2230 ต่อมาได้กลายสภาพ เป็นวัดร้าง ได้รับการบูรณะ ปฏิสังขรณ์ ขึ้นมาใหม่ กระทรวงศึกษาธิการ ได้ประกาศ ยกขึ้นเป็นวัด ที่มีพระสงฆ์ วันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2527

หลวงพ่อใหญ่” หรือ “พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ” พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 63 เมตร สูง 95 เมตร

“หลวงพ่อใหญ่” หรือ “พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ”

ประวัติคร่าว ๆ ประมาณนี้นะครับ หากใครสนใจที่จะทราบประวัติโดยละเอียด ผมทิ้งลิงค์เว็บไซต์ของวัดไว้ด้านล่างบทความ รวมถึงข้อมูลการติดต่อและการเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมที่วัดให้แล้วนะครับ

หลวงพ่อใหญ่

หลวงพ่อใหญ่ วัดม่วง จ.อ่างทอง พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก

หลวงพ่อเกษมได้ตั้งนามองค์พระเอาไว้ว่า “พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ” พระนามนี้หลวงพ่อเกษมตั้งใจสร้างองค์พระนี้ เพื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 คณะลูกศิษย์หลวงพ่อเกษมได้พร้อมใจรวมพลัง ช่วยกันสร้างร่วมกับประชาชนผู้มีจิตศรัทธาด้วย

ซึ่งที่หลวงพ่อใหญ่นับว่าเป็นจุดเด่นของที่นี่เลยล่ะ เพราะเป็นพระพุทธรูปนั่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนาและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์นับแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเลยล่ะครับ

แดนนรก

หลวงพ่อใหญ่ วัดม่วง จ.อ่างทอง พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก

แดนนรกเป็นจุดหนึ่งที่เดินเข้าไปแล้วทำให้เรานึกถึงการทำความดี กฎแห่งกรรม รวมถึงถ้าทำความชั่วจะได้รับผมกรรมอย่างไรบ้าง ซึ่งดูดี ๆ แล้วก็น่ากลัวเหมือนกันนะครับ

วิหารแก้ว

บริเวณด้านในของวิหารแก้วของวัดหากใครเข้าไปแล้วจะรู้สึกถึงมนต์ขลังด้านในแน่นอน เพราะด้านในจะมีพระพุทธรูปและรูปปั้นเกจิอาจารย์ชื่อดังจากทั่วประเทศมากมายหลายท่าน หลวงพ่อเกษมได้เทหล่อทองเหลืองสร้างรูปเหมือนพระเกจิอาจารย์ดังๆ ทั่วประเทศ จำนวน 50 องค์ ประดิษฐานรอบในวิหารแก้ว

ภายในวิหารแก้ววัดม่วง วัดม่วง จ.อ่างทอง พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก

ส่วน พระอุโบสถกลางดอกบัว ผมไม่ได้เก็บภาพมาฝาก เอาไว้ครั้งหน้านะครับ ^-^

การเดินทาง

วัดตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลหัวสะพาน อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง อยู่ห่างจากตัวจังหวัดอ่างทอง ไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 8 กิโลเมตร ถ้าตั้งต้นจาก กรุงเทพฯ ไปตามถนนสายเอเชีย แล้วเข้าตัวเมืองอ่างทอง ผ่านตลาดแล้วเลี้ยวขวา ผ่านหน้าเรือนจำ เจอทางแยกเลี้ยวซ้าย (ไปสุพรรณบุรี) ไปตามเส้นทางสายโพธิ์พระยาท่าเรือ วัดจะอยู่ทางซ้ายมือ ก็จะเห็นพระพุทธรูปหลวงพ่อใหญ่แต่ไกลเลยครับ

รูปภาพบางส่วน

สถานที่เที่ยวจังหวัดอ่างทองมีหลากหาลยมาก แต่โดยรวมแล้วสถานที่ที่เป็นวัดหรือประวัติศาสตร์ผมคิดว่ามีเยอะไม่แพ้อยุธยาเลยครับ เดี๋ยวจะพยายามนำมารีวิวให้ชมกันนะครับ

เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปดูที่เที่ยวอื่น ๆ ได้ที่ Facebook ของเรา : ChillChill Thailand และฝากติดตามเราในช่องทางอื่น ๆ กันด้วยนะครับ ส่วนครั้งหน้าชิลชิลไทยแลนด์จะมีสถานที่ท่องเที่ยวไหนมาแนะนำก็รอติดตามกันด้วยนะครับ ^-^

ข้อมูลการติดต่อ

 • ที่อยู่

  วัดม่วง บ้านหัวตะพาน หมู่ที่ 6 ตำบลหัวตะพาน อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง

 • เบอร์โทรศัพท์/มือถือ

  035-631556 หรือ 035-631974

 • อีเมล

  news@watmuang.com

 • เวลาเปิด-ปิด

  เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.

 • เว็บไซต์

  http://www.watmuang.com

แชร์เก็บไว้ก่อน (เดี๋ยวไปทีหลัง)

ที่เที่ยวอัพเดทล่าสุด

ที่เที่ยวแนะนำ [Recommend]